5 สัญญาณเตือน เพื่อนแบบนี้เลิกคบเหอะ

ชีวิตในวัยเรียน การมีเพื่อนสนิท ถือเป็นส่วนเติมเต็มความสนุกให้ชีวิตเราได้มากขึ้น เพราะเพื่อนที่ดีจะช่วยแนะนำสิ่งดีๆ ให้แก่กัน ทั้งเรื่องเรียนหรือชวนกันทำกิจกรรมสร้างสรรค์ แถมยังคอยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน มีปัญหาปรึกษากันได้ แต่ก็จะมีเพื่อนอีกประเภทที่เราควรหลีกห่างให้ไกล แม้เราจะมีเพื่อนน้อยแต่ถ้าจริงใจและมีคุณภาพ ก็ควรเลือกตัดเพื่อนมากแต่ไม่ดีออกไปซะ และนี่คือ 5 ข้อของเพื่อนที่ไม่ควรคบหรือหลีกห่างให้ไกล

1. เวลาเรามีปัญหา เพื่อนคนนี้ไม่เคยช่วยเหลือ

บางคนตอนเวลาเขามีปัญหา เราช่วยเขาเต็มที่ แต่พอเวลาที่เราต้องการความช่วยเหลือบ้าง เพื่อนคนนี้กลับไม่สนใจ ถ้าเป็นแบบนี้ล่ะก็ คนประเภทนี้ควรเป็นหนึ่งในลิสต์ของเพื่อนที่ควรตัดออกอย่างยิ่ง

2. ไม่เคยเตือนเมื่อเราทำผิด แถมยังสนับสนุนอีกด้วย

ถ้าเพื่อนที่หวังดีและจริงใจกับเราต้องคอยเตือน คอยบอกเมื่อเราทำผิดหรือทำไม่ดี ถ้าเพื่อนยังปล่อยให้เราทำผิดหรือยุแยงให้ทำ เพื่อนแบบนี้อาจเป็นคนที่ไม่ใส่ใจในตัวคนอื่นๆ หรือเขาอาจจะไม่ได้หวังดีกับเราก็เป็นไปได้เช่นกัน

3. เพื่อนที่ชอบเอาความลับของเราไปเล่าให้คนอื่นฟัง

บางทีที่เรามีเรื่องเครียด เรื่องกังวลใจ และไม่สามารถเล่าหรือระบายให้ที่บ้านฟังได้ จึงเลือกที่จะเล่าให้เพื่อนสนิทฟังแทน แต่เพื่อนคนนั้นกลับเอาเรื่องที่เรากำชับอย่างดิบดีว่า “อย่าบอกใครนะ” ไปเล่าให้คนอื่นฟัง เพื่อนแบบนี้ควรถอยห่างดีกว่า

4. เอาเราไปนินทา ใส่ร้ายป้ายสี

เป็นเพื่อนกันจริง ต้องไม่นินทากัน ถ้าต่อหน้าพูดอีกอย่างแต่ลับหลังกลับเอาเราไปพูดอีกอย่าง แถมยังพูดจาใส่ร้ายป้ายสีเพื่อนแบบนี้ไม่ต้องเสียเวลาอยู่ด้วยเด็ดขาด เพื่อนที่ดีและจริงใจต้องคอยบอกและเตือนเรา ให้ทำสิ่งที่ถูกที่ควรหรือช่วยหาทางแก้ไข

5. เอาตัวเองสำคัญที่สุด

การจะคบเป็นเพื่อนกับใครซักคน สิ่งหนึ่งที่ทำให้มิตรภาพนั้นยั่งยืนคือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา  เพื่อนแบบที่ไม่ควรคบคือคนที่เอาแต่เรื่องตัวเองสำคัญที่สุด พูดแต่เรื่องตัวเอง นัดเจอกันหรือทำอะไรต้องเอาสะดวกตัวเองไว้ก่อน แถมไม่นึกถึงเพื่อนคนอื่น เรียกง่ายๆ ว่าเห็นแก่ตัว เพื่อนประเภทนี้คบไปก็เหนื่อย ควรถอยห่างออกมาดีกว่า

 

Tips

– ก่อนจะตัดสินใจเลิกคบเพื่อนคนใดคนหนึ่ง ลองชั่งน้ำหนักข้อดี-ข้อเสียของเพื่อนคนนั้นดูก่อน ถ้าเรารับข้อเสียข้อนั้นของเพื่อนได้ และเพื่อนคนนี้ยังมีข้อดีอีกหลายอย่างที่สามารถทดแทนได้ อาจไม่จำเป็นต้องเลิกคบ แต่บอกตรงๆ ให้เขารู้ถึงนิสัยหรือข้อผิดพลาดที่ควรปรับเข้าหากัน

 

แหล่งที่มา: https://www.dek-d.com/nugirl/37106/ และ https://women.mthai.com/love-sex/single/219523.html