เช็คความเสี่ยง! คุณกำลังโดน กลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ รึป่าว

เช็คความเสี่ยง! คุณกำลังโดน กลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ รึป่าว

เช็คความเสี่ยง! คุณกำลังโดน กลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ รึป่าว

เมื่อโลกออนไลน์ที่เราเล่นสนุกกันอยู่ทุกวันกลายเป็นภัยร้ายที่อาจจะมาเยือนเราโดยไม่รู้ตัว เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินข่าวต่างๆ ที่อาจจะไม่ดีนักเกี่ยวกับโลกออนไลน์อยู่บ่อยๆ และไม่แน่ว่า วันหนึ่ง เรื่องราวเหล่านั้นอาจจะเกิดขึ้นกับเราก็ได้ บทความนี้จะบอกให้ทราบว่า เรากำลังโดนกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyberbully) อยู่รึป่าว พร้อมวิธีรับมือเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้น

กลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

 1. ถูกโพสต์ด่า ว่า วิจารณ์ ล้อเลียน ถ้าใครก็ตามกำลังโพสต์ว่า วิจารณ์ปมด้อย ลักษณะนิสัยของเรา ล้อเลียนบุคลิกลักษณะ ท่าทาง โดยมีเจตนาให้เราได้รับความอับอาย เสียความรู้สึก หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง นั่นก็คือหนึ่งในการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ที่พบเห็นได้มากที่สุดข้อหนึ่งเลยล่ะ
 2. ถูกแอบถ่ายแล้วนำมาโพสต์บนโลกออนไลน์ หากว่าเราพบรูปหรือคลิปวีดีโอของตัวเองบนโลกออนไลน์โดยที่ไม่รู้ตัวว่าไปถ่ายตั้งแต่ตอนไหน ไม่ว่าจะเป็นภาพที่เราสวยเหมือนนางฟ้า หรือภาพฮาๆ หลุดๆ ก็ตาม แต่ถ้าเราไม่ได้เต็มใจที่จะนำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ก็แสดงว่าเรากำลังถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์แล้วล่ะ เพราะการที่มีภาพอยู่ในโลกออนไลน์ ก็มักจะมีความคิดเห็นทั้งในแง่บวกหรือลบเข้ามาเสมอ
 3. ถูกส่งข้อความตามรังควานจากคนไม่รู้จัก เพราะโลกออนไลน์สามารถเชื่อมต่อได้ถึงทุกคนเสมอ วันดีคืนดี อาจมีคนไม่รู้จักเข้ามาทักทายเรา ถ้าคุยด้วยดีๆ ก็อาจจะได้มิตรภาพระหว่างกัน แต่ถ้าเกิดไม่เป็นอย่างนั้น เราอาจจะได้รับข้อความแปลกๆ ติดต่อกันทุกวัน จนทำให้รู้สึกกลัว หรือรำคาญก็เป็นได้ แบบนี้ก็ถือเป็นการถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์เช่นกัน
 4. ถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปแอบอ้างบนโลกออนไลน์ การทิ้งข้อมูลส่วนตัวไว้บนโลกออนไลน์ ถือเป็นเรื่องที่เสี่ยงอย่างมาก เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ เช่น มีคนขโมยรูปโปรไฟล์ไปแอบอ้าง หลอกลวงคนอื่นให้เสียหาย ทางที่ดีต้องป้องกันไว้ก่อน ไม่ใส่ข้อมูลส่วนตัวที่ไม่จำเป็นลงบนโลกออนไลน์มากเกินไป หรือเวลาจะโพสต์หรือแชร์อะไร ก็ตั้งค่าให้เห็นเฉพาะคนที่สนิทจะดีที่สุด
 5. ถูกพูดจาคุกคามทางเพศ แม้ว่าจะไม่ได้เจอกันในชีวิตจริง แต่เราก็อาจถูกคุกคามทางเพศบนโลกออนไลน์ได้เช่นกัน เช่น การพูดถึงรูปร่าง ทรวดทรงที่ส่อไปในทางเพศ พูดจาตลกลามก พูดจาแทะโลม หรืออาจจะถูกชวนให้กระทำเรื่องเพศผ่านทางหน้าจอ แล้วอาจมีการถ่ายคลิปเอาไว้แบล็กเมล์ก็ได้ ซึ่งเหล่านี้ก็คือการ กลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ ที่ถือเป็นเรื่องอันตรายอย่างมากเลยทีเดียว
 6. ถูกหลอกให้หลงเชื่อ การทำกิจกรรมใดๆ บนโลกออนไลน์ ควรนึกไว้เสมอว่าไม่ควรไว้ใจใครง่ายๆ เพราะเราอาจถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ได้เช่นกัน เช่น ถ้าคุยแชทกับคนแปลกหน้า บางที สิ่งที่เขาพูดอาจจะไม่ใช่เรื่องจริงทุกอย่างก็ได้ เขาอาจหลอกให้เราสนิทด้วย เพื่อต้องการอะไรบางอย่าง เช่น นัดนอกสถานที่เพื่อทำมิดีมิร้าย หรือ หลอกให้โอนเงินไปให้
 7. สร้างกลุ่มแอนตี้ บล็อกเพื่อน เป็นเรื่องที่วัยรุ่นวัยเรียนมักจะทำบ่อยที่สุด โดยไม่รู้ตัวว่านี่คือการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์อย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นการทำร้ายความรู้สึกของคนที่ถูกแอนตี้อย่างมาก จนอาจทำให้คนที่ถูกแอนตี้ไม่มีความมั่นใจในการเข้าสังคมเลยก็เป็นไปได้

วิธีการรับมือเมื่อถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

 • ควรบอกอีกฝ่ายไปตรงๆ ว่าไม่ชอบให้ทำแบบนี้ และขอให้เลิกทำ พร้อมบันทึกทุกอย่างไว้เป็นหลักฐาน
 • ควรติดต่อไปยังอีกฝ่ายให้ลบรูปหรือคลิปที่ถูกแอบถ่ายโดยด่วน และอย่าลืมเก็บทุกอย่างไว้เป็นหลักฐานด้วย
 • ควรแจ้งไปทาง Facebook, Twitter หรือ Instagram เพื่อทำการปิดแอคเคาท์ปลอม
 • ไม่ควรติดต่อกับคนที่ไม่รู้จักหรือคนที่ไม่น่าไว้ใจบนโลกออนไลน์
 • สามารถรวบรวมหลักฐานที่ถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ไปแจ้งความเพื่อเอาผิดต่อผู้กระทำได้

นี่คือตัวอย่างของการถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyberbully) ที่เราสามารถพบเจอได้บ่อยๆ และควรรู้เท่าทัน เมื่อโลกออนไลน์กำลังมีอิทธิพลกับชีวิตเรามากขึ้น เราก็ต้องใช้ประโยชน์จากโลกออนไลน์เหล่านี้ให้ถูกทาง ไม่ควรใช้โลกออนไลน์ในการกลั่นแกล้งใคร และรู้จักวิธีการรับมืออย่างถูกต้องเมื่อพบเจอการคุกคามบนโลกออนไลน์

และถ้าหากว่าน้องๆ กำลังพบเจอกับปัญหา หรือถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ต้องการคำปรึกษาหรือกำลังใจ สามารถมาขอคำปรึกษาได้ทางห้องแชทออนไลน์ ในเว็บไซต์  http://stopbullying.lovecarestation.com/ ได้ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น – 4 ทุ่มของทุกวัน หรือสามารถฝากคำถามทิ้งไว้ในเว็บบอร์ดได้ตลอดเวลา โดยจะมีทีมงานคอยให้กำลังใจและให้การปรึกษาเมื่อพบเจอปัญหาต่างๆ อยู่เสมอ 


อ้างอิง:

https://www.facebook.com/notes/pete-kai-nunna/พฤติกรรมอันธพาลในโลกไซเบอร์/10154772761215980/
https://www.honestdocs.co/6-types-of-bullying-parents-should-know
https://th.wikipedia.org/wiki/การกลั่นแกล้งทางไซเบอร์
https://medium.com/@supanatwongchai/คุณรู้จักความหมายของ-cyberbullying-ดีพอแล้วหรือยัง-ce4d6f434b47
https://www.it24hrs.com/2013/how-to-report-facebook-profile-fake/