Central Intelligence คู่สืบคู่แสบ จากอดีตเด็กเฉิ่มที่เติบโตมาเป็นเจ้าหน้าที่ซีไอเอ

เรื่องราวของเพื่อนเก่าที่กลับมาพบกันอีกครั้ง หากย้อนไปในอดีตเพื่อนทั้งสองคนเคยมีมิตรภาพที่ดีต่อกัน คนแรกคือ Calvin Joyner (Kevin Hart) หนุ่มผิวเข้มตัวเตี้ยที่ใครๆ ก็บอกว่าเขามีแววจะรุ่งที่สุดในรุ่น เขาได้ฉายาว่า Golden Jet ฟังดูเป็นชายที่ป็อปที่สุดในโรงเรียน แต่ทว่าชีวิตในวัยทำงานเขาดูไม่รุ่งเอาเสียเลย แต่วันหนึ่ง เขากลับได้รับการติดต่อจากเพื่อนเก่าวัยเรียนที่ไม่คิดว่าจะได้กลับมาเจอะเจอ ชายคนนั้นคือ Bob Stone (Dwayne Johnson หรือ The Rock) ที่สมัยเรียน เขาคือร็อบบี้ เวียร์ดิค ที่อ้วนฉุและการเป็นคนที่ใครต่อใครก็พากันแกล้ง แต่วันนี้ เขากลายเป็นไอ้หนุ่มซีไอเอกายกำยำ และมาในชื่อใหม่ บ็อบ สโตน  เขาบอก Calvin ว่ากำลังติดตามผู้ร้ายที่ลอบขโมยรหัสสำคัญไปขายในตลาดมืด ขณะเดียวกันเขาก็กลับถูกตามล่าจากซีไอเอด้วยเช่นกัน  ร้อนถึงหนุ่ม Golden Jet คงต้องสับสนนิดหน่อยว่าจะเชื่อและช่วยเหลือเพื่อนเก่าคนนี้ดี หรือจะช่วยจับตัวเขาส่งให้ทางการไปซะกันแน่

เรื่องนี้เปิดประเด็นเล่นกับความทรงจำที่เลวร้ายสมัยไฮสคูล เป็นจุดที่อาจจะไปจี้ใจหลายๆ คนได้ง่ายเพราะต่างคนต่างก็อาจมีความทรงจำแย่ๆ ที่ไม่มีวันลืมเลือนได้ในสมัยเรียน เช่นเดียวกับตัวละครล่ำๆ อย่าง บ็อบ สโตน ที่เคยถูกเพื่อนแกล้งให้เขาต้องล่อนจ้อนต่อหน้าอาจารย์และเพื่อนๆ ทั้งรุ่น แม้โตขึ้นมา เขาจะลดหุ่นออกกำลังจนกลายเป็นซีไอเอหุ่นบึ้ก แต่สิ่งที่ยังฝังลึกในจิตใจก็คือความอับอายที่ยังคงอยู่ เมื่อวันที่เขาต้องกลับมาเจอเพื่อนๆ กลุ่มเดิมอีกครั้ง มันจึงเหมือนการถูกดึงจุกแห่งความทรงจำเลวร้ายนั้นให้เปิดขึ้นอีกครั้ง

จากการรังแกเพียงเพราะความสนุกในวัยเด็ก มันอาจจะเป็นฝันร้ายที่ทำให้เด็กคนหนึ่งโตมาแล้วกลัวการเข้าสังคม โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนกลุ่มเดิม และบางคนอาจมองตัวเองในด้านลบตามที่เพื่อนล้อ จนมองไม่เห็นคุณค่าที่แท้จริงของตัวเอง แต่ท้ายที่สุดแล้วการได้ช่วยเหลือพื่อนเมื่อตอนโตของ Bob Stone เปรียบเสมือนสถานการณ์กู้หน้าให้เขากลับมามั่นใจอีกครั้งเมื่อตอนโต

นอกจากหนังจะชูประเด็นเรื่องการนำแรงบันดาลใจจากการกลั่นแกล้งมาเป็นพลังทั้งในเรื่องการปรับปรุงบุคลิกร่างกายและหน้าที่การงาน อีกจุดหนึ่งที่พูดถึงก็คือ การรู้สึกภูมิใจในตัวเอง ในหนังบอกไว้ว่า “ไม่มีอะไรที่จะการันตีได้ว่าอนาคตเราจะดีกว่าเพื่อนถ้าเราเรียนดีที่สุดในโรงเรียน ตราบใดที่เรายังไม่มีความภูมิใจในสิ่งที่ตนเป็น หรือไม่ยอมที่จะเพ่งมองถึงสิ่งดีๆ ที่ตนเองมี เราก็คงไม่อาจจะดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขได้ ได้แต่มองเห็นตัวเองอย่างผิดหวัง และเฝ้าอิจฉาคนอื่นที่มองเห็นว่าพวกเขาไปได้ดีกว่า”

ทั้งสองจุดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน มันจึงค่อนข้างคลิกกับคนดูได้ง่าย และอาจไม่เคยเห็นแง่มุมแบบนี้ในหนังนักสืบฮาๆ เรื่องอื่น

แหล่งที่มา: http://www.patsonic.com/movie/review-central-intelligence/