ปฏิเสธยังไงดี เมื่อ โดนบอกรัก จากเพื่อนซี้ที่เราไม่ได้คิดอะไรด้วย

ปฏิเสธยังไงดี เมื่อ โดนบอกรัก จากเพื่อนซี้ที่เราไม่ได้คิดอะไรด้วย

ปฏิเสธยังไงดี เมื่อ โดนบอกรัก จากเพื่อนซี้ที่เราไม่ได้คิดอะไรด้วย

เมื่อเพื่อนสนิทที่เราไม่ได้คิดอะไรเกินเลย อยู่ๆกลับเดินเข้ามาสารภาพความในใจกับเรา ครั้นจะพูดไปแรงๆก็กลัวว่าเขาจะเสียใจ แถมยังเสียเพื่อน แบบนี้ต้องทำตัวอย่างไรให้เพื่อนเข้าใจ และไม่เป็นการให้ความหวังเพื่อนกันนะ มาเรียนรู้วิธีการปฏิบัติตัวเมื่อ โดนบอกรัก จากเพื่อนสนิทที่เราไม่ได้คิดอะไรด้วยกันเถอะ!

โดนบอกรัก
1. พยายามบอกเป็นนัยๆ
ไม่จำเป็นจะต้องไปบอกตรงๆ แต่น้องๆสามารถบอกใบ้ให้เขารู้ได้ เช่น ถ้าเขาชม ก็แค่บอกว่า “ขอบคุณ” หรือถ้ามีคนอื่นๆมาแซวเรื่องความสนิทของน้องกับเพื่อน ก็แค่พยายามเลี่ยงไปคุยเรื่องอื่นแทน เพื่อแสดงว่าน้องไม่ได้สนใจเรื่องนี้เท่าไหร่นัก

2. เวลาไปเที่ยว ออกไปกันเป็นกลุ่ม
เมื่อก่อนน้องและเพื่อนอาจจะไปเที่ยวกันกันได้ 2 คนชิลล์ๆ แต่!! เพื่อไม่เป็นการให้ความหวังเพื่อน เวลาไปเที่ยว ควรชวนเพื่อนๆคนอื่นไปด้วย เพื่อที่จะได้มีบรรยากาศสนุกๆ และแสดงให้เห็นว่าเพื่อนคนอื่นๆก็มีความสำคัญเท่าๆกับเขาเช่นกัน

3. ไม่คุยแชทกันมากเกินไป
แม้ว่าก่อนหน้านี้น้องๆจะเคยติดแชทขนาดไหน แต่เมื่อโดนบอกรักจากเพื่อนที่ไม่ได้คิดอะไรด้วยแล้ว น้องๆควรละเว้นการคุยผ่านแชทมากเกินไป เพราะมันอาจทำให้เพื่อนคิดไปเองว่าน้องก็มีใจตอบเขา เห็นความสำคัญของเขาเหมือนกันนั่นเอง

4. ไม่ทำตัวหยาบคาย
สิ่งที่แย่ที่สุดในการปฏิบัติตัวต่อคนอื่นก็คือการทำตัวหยาบคายนี่แหละ ยิ่งถ้าทำตัวหยาบคายบ่อยๆกับเพื่อนที่มาบอกรักเรา เพื่อให้เขารู้ตัวแบบนี้ ความรู้สึกของเพื่อนคนนั้นอาจจะแย่จนไม่อยากจะมาเป็นเพื่อนกับน้องๆอีกต่อไปก็ได้เลยนะ

5. บอกเขาไปตรงๆ
การบอกตรงๆไปเลย ว่าน้องชอบเขาแค่ในฐานะเพื่อนเท่านั้น แม้ว่าเพื่อนอาจจะรู้สึกไม่ดีในตอนแรก แต่สุดท้ายเขาก็จะรู้ว่าการที่น้องบอกเขาไปตรงๆก็ยังดีกว่าการที่น้องปล่อยให้เขาคิดไปเอง

6. หลังจากบอกไปแล้ว ไม่เมินเฉยกับเขา
ทำตัวตามปกติที่เคยเป็นมา แค่รักษาระยะห่างไว้ก็พอ หรือถ้าหากว่าเพื่อนยังไม่พร้อมคุยกับเรา ก็ให้เวลาเขาสักนิด แสดงออกอย่างจริงใจว่าพร้อมเมื่อไหร่ก็สามารถมาคุยกับเราได้ทุกเมื่อ และน้องยังเป็นเพื่อนที่ดีได้อยู่เสมอ

แม้การ โดนบอกรัก จากเพื่อนสนิท ที่เราไม่ได้คิดอะไรเกินเลย อาจจะทำให้เราอึดอัดใจไปบ้าง แต่คิดในแง่ดี เราก็จะมีคนที่คอยรักและห่วงใยเราเพิ่มขึ้นมาอีกคนนะ ทางที่ดีถ้าเราไม่ได้คิดอะไรด้วยก็ไม่ควรไปทำร้ายน้าใจเขาล่ะ เปลี่ยนความรู้สึกดีๆที่เขามีให้กลายเป็นมิตรภาพที่คงทนด้วยวิธีแบบนี้ล่ะ ดีที่สุด!

และถ้าหากน้องๆมีปัญหาต้องการที่ปรึกษา สามารถมาเล่าให้พี่ๆทีมงานฟังผ่าน live chat ที่ stopbullying.lovecarestation.com ได้ตั้งแต่ 4 โมงเย็น – 4 ทุ่ม หรือจะฝากคำถามทิ้งไว้ในเว็บบอร์ดก็ได้เช่นกัน พี่ๆทีมงานอาสาจะตอบคำถามคลี่คลายปัญหาในใจให้น้องๆตลอดเวลาเลยล่ะ


อ้างอิง

https://www.elitedaily.com/dating/politely-friend-zone-someone/1248811
https://m.wikihow.com/Get-Him-Into-the-Friend-Zone
http://visihow.com/Get_a_guy_into_the_friendzone
https://thedebrief.co.uk/news/opinion/friendzone-someone/