วิธีรับมือสุดสตรอง เมื่อถูก เพื่อนในห้องแบน

วิธีรับมือสุดสตรอง เมื่อถูกเพื่อนในห้องแบน

วิธีรับมือสุดสตรอง เมื่อถูก เพื่อนในห้องแบน

เมื่อการไปโรงเรียนที่เคยสนุกสนานของเรา กลับกลายเป็นเรื่องไม่สนุกอีกต่อไป เพราะอยู่ดีๆ กลุ่มเพื่อนซี้ที่เคยคุยกันอยู่ทุกวัน จู่ๆ กลับทำตัวแปลกๆ ไม่ยอมคุยกับเราด้วย เหมือนว่าเพื่อนโกรธอะไรเราสักอย่าง ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็ยังเล่นกัน คุยกันปกติดีอยู่เลย แล้วแบบนี้ต้องทำตัวยังไงดีล่ะ มาดูตัวอย่างการรับมือกับเหตุการณ์แบบนี้ด้วยวิธีสุดสตรองกันเถอะ

วิธีรับมือสุดสตรอง เมื่อถูก เพื่อนในห้องแบน

รู้ตัวนะ ว่าเพื่อนแบนเพราะพฤติกรรมบางอย่างของเรา

ถ้าน้องรู้สึกตะหงิดๆใจว่า เอ๊ะ! หรือที่เพื่อนเริ่มแปลกไปมันมาจากการที่ตัวเราเองทำอะไรสักอย่างผิดไปล่ะก็ ให้ลองมาเช็คตัวเองกันดูก่อน

  • นึกย้อนดูว่าเราทำอะไร

ลองคิดดูว่า เมื่อวานนี้เราอาจจะไปพูดอะไรไม่ดี หรือทำอะไรโดยไม่รู้ตัวว่าทำให้เพื่อนเสียใจรึป่าว เพราะบางทีสิ่งที่เราทำหรือพูดกับเพื่อนอาจจะไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำให้เพื่อนเสียใจ แต่เพื่อนอาจจะหมดความอดทนกับเราแล้วก็ได้ จึงทำให้เพื่อนไม่ยอมคุยกับเราในครั้งนี้

  • เอาใจเขา มาใส่ใจเรา

เมื่อรู้ตัวแล้วเพื่อนแบนเราเพราะอะไร จากนี้ไป เราควร “เอาใจเขา มาใส่ใจเรา” เสมอๆ พูดอีกอย่างก็คือ การคิดถึงใจคนอื่นเวลาจะพูดหรือทำอะไร เพื่อไม่ให้เขารู้สึกแย่ จนไม่อยากจะคบเราต่อไปอีกแล้วนั่นเอง

  • ขอโทษเพื่อนด้วยความจริงใจ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการไปเผชิญหน้ากับเพื่อนตรงๆ พร้อมยอมรับในสิ่งที่เราได้ทำให้เพื่อนโกรธ และขอโทษกับเพื่อนอย่างจริงใจ พร้อมบอกว่าเราเสียใจจริงๆ

  • ให้เวลาเพื่อนตัดสินใจว่าจะยกโทษมั้ย

เมื่อขอโทษเพื่อนไปแล้ว พยายามอย่าไปเซ้าซี้เพื่อนให้ยกโทษให้จนเกินไป ลองเว้นระยะให้เพื่อนได้มีเวลาตัดสินใจ ถ้าโชคดี เพื่อนก็จะยอมรับคำขอโทษจากเราและทุกอย่างก็จะกลับมาดีดังเดิม

  • ขอแก้ตัวใหม่ ไม่ทำอีกแล้ว

และถึงแม้ว่าเพื่อนจะยกโทษให้แล้วและกลับมาดีกับเราเหมือนเดิมแล้ว แต่ก็อย่าลืมพิสูจน์ให้เพื่อนเห็นว่าเราจะไม่ทำให้เพื่อนเสียใจหรือเสียความรู้สึกอีกแล้วด้วยล่ะ แค่นี้มิตรภาพก็จะราบรื่นไร้ปัญหาแน่นอน!!

*************************

 ไม่รู้ตัวจริงๆ ว่าทำอะไรให้เพื่อนต้องแบน

ในกรณีที่น้องๆ รู้สึกว่า เอ๊ะ! เราก็ไม่ได้ไปทำอะไรไม่ดีกับเพื่อนนี่นา เมื่อวานก็ยังเฮฮากันเป็นปกติดี ไม่มีสัญญาณว่าเพื่อนจะมาโกรธเราโดยไม่มีเหตุผลแบบนี้ ถ้าอย่างนั้น…ต้องลองมาทบทวนตัวเองกัน

  • ค่อยๆ นึกดูว่าเราทำอะไรโดยไม่ตั้งใจมั้ย

เพราะบางที เรื่องบางอย่างเราอาจแสดงออกหรือพูดด้วยความสนุก เห็นเป็นเรื่องปกติ แต่เพื่อนอาจจะไม่คิดแบบนั้นก็ได้ เลยทำให้เพื่อนไม่พอใจในตัวเรานั่นเอง

  • (ถ้าไม่รู้จริงๆ ) ลองถามเพื่อนตรงๆ ไปเลย

แต่ถ้าคิดยังไงก็ยังคิดไม่ออก มั่นใจแน่ๆ ว่าไม่ได้ทำอะไรให้เพื่อนเสียความรู้สึกแน่นอน แบบนี้ต้องลองไปถามเพื่อนแบบตรงๆ เลย รอเวลา และหาจังหวะที่เพื่อนอารมณ์ดีสักหน่อย แล้วลุยโลด!

  • หาคนกลาง เชื่อมสัมพันธ์ / หาสาเหตุ

ถ้าไปเผชิญหน้าตรงๆ แล้วแป้ก เพื่อนยังไม่ยอมคุยด้วย แบบนี้เราควรออกมาตั้งหลักสักหน่อย แล้วขอความช่วยเหลือจากเพื่อนคนอื่นๆ ให้ลองไปแอบสืบมา ว่าที่เพื่อนเฉยใส่เราที่จริงเกิดจากอะไรกันแน่

  • ขอโทษ (แม้เราจะไม่ได้ตั้งใจทำให้เพื่อนโกรธ)

ถ้าทั้งถามตรงๆ ก็แล้ว ส่งเพื่อนไปสืบก็แล้ว ยังไม่ทราบสาเหตุที่เพื่อนไม่คุยกับเราอยู่ แบบนี้ก็ต้องใจดีสู้เสือไปเลย เข้าไปพูดกับเพื่อน ขอโทษอย่างจริงใจ แล้วเพื่อนจะเห็นถึงความจริงใจของเราเอง

  • หาเพื่อนกลุ่มใหม่

หลังจากที่พยายามไปทั้งหมดแล้ว แต่เพื่อนยังไม่มีทีท่าจะกลับมาทำตัวปกติกับเรา ถ้าอย่างนั้นแม้เราจะเสียใจแต่ก็ควรเดินหน้าต่อไป หาเพื่อนใหม่ที่พร้อมจะเข้าใจเราดีกว่า

*************************

และนี่คือวิธีรับมือสุดสตรอง ที่เราจะสามารถนำมารับมือเมื่อถูก เพื่อนในห้องแบน และที่สำคัญ เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ต้องพยายามใจเย็นๆ อย่าโวยวายใส่เพื่อนอย่างไม่มีเหตุผลกันล่ะ ไม่อย่างนั้น อาจจะทำให้เพื่อนรู้สึกไม่ดีกับเรามากกว่าเดิมก็ได้ แม้ว่าการถูกเพื่อนแบนอาจจะทำให้เรารู้สึกไม่ดี แต่มองอีกแง่ เหตุการณ์นี้ก็จะทำให้เราได้รู้จักการปรับปรุงตัวเอง และรู้จักตัวเองได้มากขึ้นเช่นกันนะ

ลองปรึกษาคนที่สามารถรับฟังเรื่องเหล่านี้ได้ เช่น พ่อแม่ พี่น้อง ครูที่สนิทด้วย หรือจะมาปรึกษาพี่ๆ ทีมงานผ่าน livechat ที่ stopbullying.lovecarestation.com ไม่ว่าจะเรื่องโดนแกล้ง ถูกรังแก หรือสัมพันธภาพ ตั้งแต่4 โมงเย็น – 4 ทุ่มนะจ๊ะ จะฝากคำถามไว้ที่เว็บบอร์ด หรือโทรสายด่วน 1323 ก็ได้เลย!


อ้างอิง

https://m.wikihow.com/Cope-when-Your-Friend-Stops-Talking-to-You 
https://www.liveabout.com/my-friend-suddenly-stopped-talking-to-me-1385508
https://www.dek-d.com/nugirl/29689/
https://www.orami.co.th/magazine/G1-lifestyle-7-things-you-are-doing-that-make-people-dislike-you/