ย้อนมองข้อคิดจาก “Zootopia” ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่คว้ารางวัลออสการ์ 2017

‘Zootopia’ หรือชื่อภาษาไทย ‘นครสัตว์มหาสนุก’ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสามมิติจากค่ายวอลต์ดิสนีย์ กำกับโดยไบรอน โฮเวิร์ด (Byron Howard) ซึ่งเคยฝากผลงานภาพยนตร์ในเรื่อง Bolt ซูเปอร์โฮ่ง ฮีโร่หัวใจเต็มร้อยและราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ ฯลฯ โดย Zootopia เข้าฉายในบ้านเราเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้คว้ารางวัลออสก้า สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ประจำปี 2017 มาครอบครอง สิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้สามารถคว้ารางวัลออสก้ามาได้ นอกจากภาพสวยและกำกับดีแล้ว Zootopia ยังซ่อนแง่คิดดีๆ มากมายเอาไว้อีกด้วย

Zootopia เป็นเรื่องราวของกระต่ายตัวเล็ก ‘ จูดี้ ฮอบส์’ (Judy Hopps) ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นตำรวจในซูโทเปีย แต่ด้วยนิสัยขี้กลัวของกระต่าย จึงมักใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ไม่กล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ แต่จูดี้เป็นกระต่ายตัวแรกที่กล้าจะฝันและออกเดินทางตามฝัน ความกล้าที่จะเดินออกจาก ‘พื้นที่ปลอดภัย’ (comfort zone) ของจูดี้ เป็นดั่งตัวอย่างที่สอนให้เรากล้าออกไปพบกับความท้าทายใหม่ๆ ในชีวิต อย่าให้ความกลัว ซึ่งเป็นศัตรูของความฝันมาเป็นอุปสรรคในชีวิต และนี่คือข้อคิดข้อแรกที่ Zootopia ได้ให้ไว้กับคนดูตั้งแต่ต้นเรื่อง

นอกจากนี้ Zootopia ยังสอนเราว่า การที่ฝันจะเป็นจริงได้ อยู่ที่การลงมือทำ โดยตลอดเส้นทางของการเป็นตำรวจ จูดี้ต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยการทำงานหนักอยู่เสมอ ตั้งแต่เธอเข้าโรงเรียนตำรวจ ซึ่งเธอมักจะล้าหลังเพื่อนๆ แต่เธอก็ไม่ละความพยายามด้วยการพัฒนาตัวเองเรื่อยมา จนสามารถเอาชนะเพื่อนร่วมรุ่นได้ หรือแม้เธอจะบรรจุเป็นตำรวจแล้ว เธอยังต้องพิสูจน์ตัวเองว่า เธอสามารถทำงานอื่นๆ ที่สำคัญๆ ได้ แม้ต้องแลกมาด้วยความเหน็ดเหนื่อยก็ตาม

อีกหนึ่งข้อคิดสำคัญที่ค่ายวอลต์ดิสนีย์นำเสนอคือ อย่าได้อคติและเหมารวม เพียงแค่คนๆ หนึ่งเป็นในสิ่งที่เขาเป็น ซึ่งข้อคิดนี้สื่อผ่าน “นิค ไวลด์” (Nick Wilde) ที่มักถูกทุกคนมองว่าเป็นคนเจ้าเล่ห์ เพียงเพราะเขาเป็น ‘สุนัขจิ้งจอก’ โดยในวัยเด็กของนิค ไวลด์ เขาเป็นสุนัขจิ้งจอกที่มีจิตใจบริสุทธ์และมีความฝันที่จะเป็นเด็กดี เขาจึงสมัครเป็น ‘ลูกเสือ’ (boy scout) เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือคนอื่น

แต่แล้วเพราะอคติที่ว่าเขาเป็นสุนัขจิ้งจอก ทำให้เขาถูกเพื่อนๆ ในกลุ่มลูกเสือเหยียดหยาม ทำร้าย รังแก และถูกขับไล่จากกลุ่มลูกเสือ เพียงเพราะเพื่อนๆ เชื่อว่าสุนัขจิ้งจอกไม่มีทางซื่อสัตย์และทำสิ่งที่มีเกียรติได้ เหตุการณ์นี้กลายเป็นบาดแผลใจ เมื่อเติบโตเขาจึงหันหลังให้กับความถูกต้อง และเลือกที่จะเป็นสุนัขจิ้งจอกแสนเจ้าเล่ห์ดั่งที่ใครๆ ต่างประณามเขา แต่เมื่อนิคได้พบกับจูดี้ เขาก็พบว่า “เราสามารถเลือกที่จะเป็นอะไรก็ได้ เพราะเราไม่จำเป็นต้องเชื่อใน ‘ภาพ’ ที่สังคมมองเราเสมอไป”

ด้วยแง่คิดดีๆ ที่คอยสร้างแรงบันดาลใจของภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ จึงไม่แปลกหาก Zootopia จะคว้ารางวัลออสก้าร์ไปครอง สุดท้ายนี้ขอจบด้วยคำพูดของจูดี้ ฮอบส์ ที่เธอได้พูดกับพ่อแม่เมื่อครั้งตัดสินใจออกจากบ้านเกิดไปเป็นตำรวจที่ซูโทเปียว่า “สิ่งเดียวที่เราควรจะกลัวก็คือ ความกลัว” เช่นเดียวกันกับความฝัน หากเรามัวแต่กลัว ความฝันนั่นก็ไม่อาจเป็นจริงได้

 

อ้างอิงข้อมูลจาก: •https://www.facebook.com/tumruenglen/posts/544796559032680 • https://th.wikipedia.org/wiki/นครสัตว์มหาสนุก

http://www.manager.co.th/GoodHealth/ViewNews.aspx?NewsID=9590000023961

ภาพจาก: http://backgrounds4k.net/zootopia/