Sing Street – รักใครให้ร้องเพลงรัก หนัง Coming of Age ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง

หลังจากที่ร่ายมนตร์สะกดให้ผู้ชมตกหลุมรักเสียงเพลงและเรื่องราวที่สุดแสนจะโรแมนติกใน Once และ Begin Again มาแล้วนั้น ล่าสุด John Carney ผู้กำกับฝีมือเยี่ยมก็ได้นำเอาแรงบันดาลใจในวัยเด็กของตนและเพื่อนมาสร้างเป็นภาพยนตร์เพลงแนว Coming of Age ที่จะทำให้ผู้ชมพลุ่งพล่านไปกับความฝันของเหล่าวัยรุ่นใน Sing Street เสียที

Sing Street ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กหนุ่มในยุค 80 นามว่า คอร์เนอร์ หนุ่มน้อยวัย 14 ที่ต้องผจญกับความล้มเหลวของฐานะทางการเงินในครอบครัว ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เขาต้องย้ายไปยังโรงเรียนรัฐบาลที่เต็มไปด้วยการกลั่นแกล้งของเด็กเกเรซึ่งนั่นเป็นที่ที่เขาได้พบกับราฟิน่าหญิงสาวลึกลับผู้ใฝ่ฝันที่จะเป็นซูเปอร์โมเดลชื่อดังของโลกให้ได้ คอร์เนอร์จึงคิดแผนการที่จะทำให้เขาได้ใกล้ชิดเธอด้วยการรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ในโรงเรียนเพื่อฟอร์มวงดนตรีและชักชวนให้ราฟิน่ามาเล่นเป็นนางเอกมิวสิควิดีโอ ทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดีแต่ติดที่ว่าคอร์เนอร์และเพื่อนๆ ไม่เคยฟอร์มวงดนตรีกันมาก่อนเลยสักครั้งในชีวิต

ท่ามกลางบทเพลงที่ขับกล่อมในแต่ละช่วงของฉากแล้ว Sing Street ก็ยังได้ผูกเอาปมของการก้าวพ้นวัยจากเด็กไปสู่ผู้ใหญ่ได้อย่างแนบเนียน (Coming of Age) ไม่ว่าจะเป็นวิธีการจัดการกับเพื่อนที่ชอบกลั่นแกล้งของคอร์เนอร์ด้วย

การชักชวนให้มาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในวงดนตรีเดียวกันกับเขา การก้าวตามหาความฝันที่ต้องการจะเป็นซูเปอร์โมเดลของราฟิน่าที่ลองผิดลองถูกและเผชิญความผิดหวังด้วยตัวของเธอเอง การก้าวพ้นความกลัวในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนของตัวละครในเรื่องอย่างเพื่อนสนิทของคอร์เนอร์ ที่ได้โชว์ศักยภาพว่าตัวของเขาก็เจ๋งพอที่จะกลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้อื่นได้มากกว่าคนไร้ตัวตนในโรงเรียนได้เช่นกัน และการลงมือทำอะไรบางอย่างเช่นเดียวกับกลุ่มวงดนตรีของคอร์เนอร์ที่ถึงแม้จะมีผิดหวังบ้าง แต่ทั้งหมดนี้ก็คือบทเรียนและประสบการณ์ชีวิตที่ทำให้พวกเขาก้าวข้ามความเป็นเด็กและเรียนรู้ไปอีกขั้น (Coming of Age)

ทั้งหมดนี้จึงทำให้ Sing Street กลายเป็นภาพยนตร์เพลงที่จะปลุกพลังและสอนให้เรากล้าที่จะเรียนรู้และเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้เป็นอย่างดี

อ้างอิง: https://pantip.com/