ทำความรู้จัก Stop Cyberbullying Day วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

ทำความรู้จัก Stop Cyberbullying Day วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

ทำความรู้จัก Stop Cyberbullying Day วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

ช่วงหลังๆ มานี้ น้องๆ คงเคยได้ยินหรือคุ้นๆ กับคำว่า Cyberbully กันบ่อยๆ ใช่มั้ยคะ เพราะเดี๋ยวนี้การเข้าใช้สื่อออนไลน์มีภัยคุกคามเกิดขึ้นประจำ และทำให้มีคนที่ได้รับผลกระทบจากการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์มากมาย แล้วน้องๆ รู้ไหมว่า ในทุกๆ ปี วันศุกร์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน เป็น วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Stop Cyberbullying Day) อีกด้วย ซึ่งวันนี้มีความสำคัญอย่างไรนั้น มาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

เมื่อการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์เป็นปัญหาที่พบเจอได้เสมอ เพราะโซเชียลมีเดียได้แพร่กระจายไปสู่กลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ทำให้การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ กลายมาเป็นภัยคุกคามอีกรูปแบบหนึ่งที่พบเห็นเป็นประจำ โดยเฉพาะในต่างประเทศ ที่เป็นปัญหายิ่งกว่าการกลั่นแกล้งต่อหน้า ดังนั้น จึงมีการจัดตั้งองค์กรที่มีชื่อว่า Cybersmile Foundation ขึ้นมา โดยเป็นองค์กรไม่แสดงหาผลกำไร ทำหน้าที่ในการต่อต้านการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์โดยเฉพาะ และยังมีการกำหนดให้ทุกๆ ปี ในวันศุกร์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน เป็น วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Stop Cyberbullying Day) อีกด้วย ซึ่งในปี 2561 นี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน 2561

เรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ในประเทศไทย จากผลสำรวจ พบว่า กลุ่มนักเรียนมัธยมต้น อายุ 12-16 ปี จำนวน 3,667 คน จาก 8 โรงเรียนในกรุงเทพมหานคร ใช้งานโซเชียลมีเดียถึง 4.8 ชั่วโมง ต่อวัน โดยมีการใช้งาน Youtube มากที่สุด รองลงมาเป็น Line และ Facebook ตามลำดับ ผลสำรวจยังพบว่า 56.5% ใช้รูปจริงเป็นรูปโปรไฟล์ในโซเชียลมีเดีย 55.9% มีคนไม่รู้จักเป็นเพื่อนในโซเชียลมีเดีย 49.9% เคยแชทกับคนแปลกหน้า 6.4% เคยนัดพบกับคนแปลกหน้า 65% เคยให้เพื่อนยืมโทรศัพท์ขณะที่ยังล็อกอินโซเชียลมีเดียอยู่ และ 28% เคยลืมล็อกเอาท์ เมื่อเลิกใช้งานคอมพิวเตอร์ในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ทั้งหมด

วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

ขณะที่ผลสำรวจยังพบอีกว่า ในการใช้งานโซเชียลมีเดียนั้น ผู้ใช้งาน 30% เคยแกล้งและถูกแกล้งบนโลกออนไลน์ โดยที่ 37.8% เคยถูกแกล้ง และ 34.6% เคยแกล้งคนอื่น ซึ่งผลกระทบที่ตามมาของคนถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ ก็จะมีทั้ง การหลีกเลี่ยงการเข้าสังคม และการถูกคนรอบข้างซ้ำเติมหรือไม่เข้าใจ ส่งผลให้นอนไม่หลับ เครียด วิตกกังวล และรู้สึกโกรธ

จากเรื่องราวเหล่านี้ จึงทำให้วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ได้เกิดขึ้นมา เพื่อทำให้สังคมได้ตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ ผ่านการให้ความรู้และการรณรงค์ โดยได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน เช่น โรงเรียน และบริษัทต่างๆ รวมไปถึงสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้ง Facebook, Twitter และ Youtube เพื่อให้โลกออนไลน์ปลอดภัยและเป็นสถานที่ในการสร้างสรรค์แต่สิ่งดีๆ นั่นเอง

และเพื่อสนับสนุนการหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ ดีแทค จึงได้ร่วมมือกับ มูลนิธิ Path2Health เพื่อบริการให้คำปรึกษาผ่านห้องแชทออนไลน์ ในเว็บไซต์ http://stopbullying.lovecarestation.com/ หากใครพบเจอปัญหาการถูกรังแก ถูกกลั่นแกล้ง ก็สามารถมาใช้บริการ Live Chat เพื่อปรึกษาปัญหาได้ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น – 4 ทุ่ม ของทุกวัน หรือสามารถฝากคำถามทิ้งไว้ในเว็บบอร์ด ซึ่งจะมีทีมงานคอยให้คำปรึกษา และช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกรังแกบนโลกออนไลน์ และในชีวิตจริงได้อย่างทันท่วงที


อ้างอิง

https://hilight.kapook.com/view/138307
https://www.brandbuffet.in.th/2017/06/dtac-cyberbullying-lovecare-station/
https://www.prachachat.net/ict/news-146408