ทำความเข้าใจกับ “คนเก็บตัว เช็คดูให้ดีว่าเราเข้าข่ายหรือไม่

เพื่อนชอบว่าเราเป็นคนเก็บตัว ชวนไปไหนก็ไม่ไป แถมยังไม่ค่อยกล้าแสดงออกต่อหน้าที่สาธารณะ จริงๆ แล้วในความรู้สึกคือเป็นคนขี้อาย แต่ยังไม่แน่ใจว่าอย่างนี้เรียกว่า “เป็นคนเก็บตัว” หรือไม่ ว่าแต่คนเก็บตัวคืออะไร ? และมีลักษณะอย่างไรบ้างนั้น ? เรามาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

“คนเก็บตัว” มีบุคลิกลักษณะเป็นอย่างไร?

“คนเก็บตัว” (Introversion) หรือ “บุคคลประเภท I” คือ บุคคลที่ชื่นชอบการอยู่คนเดียว ชอบเก็บตัว ไม่ชอบการเข้าสังคม มักใช้เวลาครุ่นคิดถึงสิ่งต่างๆ และมีพื้นที่ส่วนตัวมากกว่าบุคคลทั่วไป อีกทั้ง เป็นคนพูดน้อยมาก และจะรู้สึกอัดอัดหากต้องอยู่ท่ามกลางฝูงชน จึงเป็นเรื่องยากมากที่เราจะเข้าไปทำความรู้จัก หรือการเข้าถึงบุคคลประเภท I ด้วยลักษณะบุคลิกของคนเก็บตัว ทำให้ใครหลายคนมองว่าบุคคลประเภท I เป็น คนเฉื่อยชา เพิกเฉยต่อสิ่งรอบข้าง เข้าใจยาก ที่สำคัญคือไม่เป็นมิตร ไม่น่าคบหาด้วย นอกจากนี้หลายคนยังเข้าใจผิดอีกว่า คนเก็บตัวไม่สามารถมี ความสุขในชีวิต ได้ เพราะไม่มีการเข้าสังคม ไม่มีเพื่อน และไม่ออกไปหาเพื่อนใหม่ๆ และไม่มีความคิดสร้างสรรค์

แต่ในความเป็นจริงแล้ว บุคคลประเภท I ถือว่ามีความคิดสร้างสรรค์ เพราะจะได้รับพลังงานหรือถูกกระตุ้นด้วยการอยู่คนเดียว ลองเช็คดูว่าคุณใช่ “คนเก็บตัว” หรือไม่?

1. ชอบทำงานคนเดียว

คุณจะชอบทำงานคนเดียวเป็นอย่างมาก และจะรู้สึกไม่ค่อยอยากทำงานเท่าไรนัก ถ้าหากได้ทำงานเป็นทีม เพราะคุณไม่ชอบการเข้าสังคม และรู้สึกว่าการได้คิดอยู่คนเดียวจะทำให้มีความสุขมากกว่าต้องไปโต้เถียงหรือแสดงความคิดเห็นต่อหน้ากลุ่มคน

2. ใช้เวลานั่งครุ่นคิดอยู่กับตัวเอง

หากคุณใช้เวลาครุ่นคิดอยู่กับตัวเอง มากกว่าจะไปพบปะคนอื่น เพราะมีความรู้สึกว่า มักได้ความคิดดีๆ มากจากการนั่งคิดอะไรอยู่คนเดียว หรือไปขอความคิดเห็นจากคนอื่น นั่นเรียกว่า “โลกส่วนตัวสูง” แต่คุณอาจะเข้าข่ายคนเก็บตัวแล้วก็ได้ค่ะ

3. มองดูเป็นคนยากที่จะเข้าหาหรือทำความรู้จัก

หลายคนไม่ค่อยกล้าที่จะเข้าหาหรือทำความรู้จักคุณ เพราะคิดว่าคุณเป็นคนเข้าใจได้ยาก และไม่อยากทำความรู้จักกับใคร ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากบุคลิกการชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว ไม่ชอบการเข้าสังคมของคุณนั่นเอง จึงทำให้ใครไม่ค่อยกล้าเข้าหา

4. มีเพื่อนสนิทแค่ไม่กี่คน

เนื่องจากคุณไม่ชอบออกไปพบปะผู้คน ไม่ชอบการเข้าสังคมจึงทำให้คุณมีเพื่อนสนิทเพียงไม่กี่คน แต่บอกได้เลยว่า แม้จะมีเพื่อนน้อยแต่ก็ไม่ทำให้คุณเหงาได้เลย เพราะคุณมักจะนัดพบปะกับเพื่อนสนิทอยู่เป็นประจำ และถึงเพื่อนจะน้อยแต่ก็คับแน่นไปด้วยคุณภาพนะจ๊ะ

5. ชอบสิ่งที่คาดการณ์ได้

คุณไม่ชอบสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ หรือความตื่นเต้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเซอร์ไพร์สในทุกรูปแบบ อย่างเช่น งานวันเกิดของคุณเอง หนำซ้ำคุณยังพยายามหลบเลี่ยงหากรู้ว่า เพื่อนของคุณกำลังจะเซอร์ไพรส์วันเกิดให้คุณ

เราคงเห็นแล้วบุคคลที่ชอบเก็บตัว และไม่ชอบการเข้าสังคม ไม่ได้เป็นคนที่มีปัญหาสุขภาพทางจิต หรือไม่น่าคบหา เพียงแค่มีความชื่นชอบที่แตกต่างอย่างการชอบอยู่คนเดียวเท่านั้น หากแค่คุณเปิดใจและยอมรับความแตกต่างเหล่านี้ได้ คุณก็จะไม่เห็นว่า “คนเก็บตัว” แตกต่างและแปลกแยกจากสังคมอีกต่อไป

อ้างอิง https://finance.rabbit.co.th/blog/are-you-more-of-an-introvert-or-an-extrovert