ขอกำลังใจจากใครดี เมื่อ ชีวิตมีปัญหา

ขอกำลังใจจากใครดี เมื่อ ชีวิตมีปัญหา

ขอกำลังใจจากใครดี เมื่อ ชีวิตมีปัญหา

อดทนเวลาที่ฝนพรำ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เห็นถึงความแตกต่าง…เมื่อวันเวลาที่ฝนจาง ฟ้าก็คงสว่างและทำให้เราได้เข้าใจ ว่ามันคุมค่าแค่ไหนที่เฝ้ารอ~♪ เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงจะเคยมีปัญหาวัยรุ่น หรือมีความรู้สึกแย่ๆ แต่ไม่รู้จะปรึกษาใคร และอยากได้กำลังใจให้ได้ฮึดสู้ขึ้นมาบ้าง จะดีกว่านี้ไหมถ้าเรามีที่ปรึกษาที่ไว้ใจได้ไว้คอยรับฟังเมื่อชีวิตมีปัญหา แล้วถ้าไม่รู้จะปรึกษาใครดี เรามีคำแนะนำมาให้ค่ะ

ชีวิตมีปัญหา

  1. พ่อแม่

เมื่อชีวิตมีปัญหา เชื่อว่าคนที่จะคอยรับฟังปัญหาของน้องๆ ได้อย่างเต็มใจเป็นคนแรกๆ ก็ต้องเป็น พ่อแม่ นี่แหละ ไม่ว่าน้องๆ จะมีปัญหาชีวิตในเรื่องอะไร เชื่อว่าการปรึกษาพ่อแม่นั้นสามารถไว้ใจได้มากที่สุด และเชื่อว่าทั้งพ่อและแม่ก็ยังจะสามารถให้คำแนะนำหรือกำลังใจดีๆ ที่ทำให้น้องๆ มีพลังในการฝ่าฟันปัญหาไปได้อีกด้วย

  1. พี่น้อง

แต่สำหรับใครก็ตามที่ไม่อยากปรึกษาพ่อแม่ เพราะคิดว่าพ่อแม่อาจจะไม่เข้าใจปัญหาชีวิตเราได้ดีพอ ลองปรึกษาพี่หรือน้องดูสิ อย่างน้อยก็ถือเป็นการได้ระบายความทุกข์ใจออกไป ไม่ต้องเก็บไว้คิดอยู่คนเดียว เมื่อได้ระบายแล้ว เชื่อว่าพี่น้องของน้องๆ ก็จะคอยให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างในเวลาที่น้องต้องการแน่นอน

  1. ครูที่ปรึกษา

ถ้าน้องๆ มีปัญหาเรื่องการเรียน หรือชีวิตในโรงเรียน หนึ่งในที่ปรึกษาที่สามารถไปขอกำลังใจได้ และน้องๆ อาจไม่เคยคิดถึงเลยก็คือ ครูที่ปรึกษา นั่นเอง แม้บางคนอาจจะคิดว่า คุณครูเขาก็คงจะยุ่ง ไม่มีเวลามาดูแลนักเรียนหรือรับฟังใครได้มากหรอก แต่ลองไปปรึกษาคุณครูสักครั้งดูสิ อาจจะได้กำลังใจดีๆ กลับมาก็ได้นะ

  1. เพื่อนสนิท

เพื่อนก็เหมือนดวงดาว แม้ไม่เห็นตลอดเวลา แต่ก็รู้ว่าอยู่ตรงนั้น จริงไหม! หลายคนเวลา ชีวิตมีปัญหา คิดว่าคงไม่มีใครเข้าใจ แต่ลองมองใกล้ๆ ตัว อาจจะเจอเพื่อนสนิทที่รอจะรับฟังปัญหาชีวิตของน้องๆ อยู่ก็ได้นะ แม้เพื่อนอาจจะทำได้แค่รับฟัง แต่แค่นั้นก็ทำให้น้องๆ รู้สึกอุ่นใจ และมีกำลังใจต่อสู้กับปัญหาชีวิตอีกเยอะเลยล่ะ

  1. สายด่วนสุขภาพจิต

อีกหนึ่งช่องทางปรึกษาปัญหาชีวิตสำหรับน้องๆ ที่ไม่อยากปรึกษาคนรอบข้าง แต่อยากได้กำลังใจและวิธีเยียวยาใจให้แข็งแรง ขอแนะนำ สายด่วนสุขภาพจิต โทร. 1323 ซึ่งน้องๆ สามารถปรึกษาได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัญหาครอบครัว การเรียน หรือปัญหาหัวใจก็ตาม  และสามารถโทรไปปรึกษาได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยนะ

  1. Live chat: stopbullying.lovecarestation.com

ไม่ว่าน้องๆ จะเจอปัญหาชีวิตอะไรก็ตาม จะเป็น เพื่อนแบน เพื่อนแกล้ง ไม่มีเพื่อนคบ เข้ากับเพื่อนไม่ได้ ฯลฯ ก็สามารถเข้ามาพูดคุยกันสดๆ กับพี่ๆ ทีมงาน ผ่าน live chat ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น – 4 ทุ่ม ทุกๆ วันได้เลย หรือถ้าหากยังเขินอายไม่กล้าพูดคุย ก็สามารถมาฝากคำถามได้ที่เว็บบอร์ด พี่ทีมงานพร้อมให้การปรึกษาและให้กำลังใจแก่น้องๆเมื่อชีวิตมีปัญหา เสมอ

สุดท้าย สิ่งที่อยากจะบอกกับน้องๆ ทุกคน คือ ปัญหาทุกปัญหาย่อมมีทางออก เมื่อชีวิตมีปัญหาเกิดขึ้นควรทำใจเย็นๆ และค่อยๆแก้ปัญหา อย่าเก็บความรู้สึกแย่ๆ เอาไว้จนรับไม่ไหว สิ่งสำคัญคือ น้องๆ ควรมีที่ปรึกษาที่ดีที่จะคอยรับฟัง และให้กำลังใจในการฝ่าฟันปัญหาต่างๆ ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีนั่นเอง


อ้างอิง:

https://www.dek-d.com/activity/48185/
https://www.antibullyingpro.com/blog/being-bullied-advice
http://www2.thaihealth.or.th/Content/10195-มีปัญหาปรึกษาใครดี.html
http://ch3.sanook.com/56239/ทะเลาะกับแฟน-ปรึกษาใครป